fbpx

Không có bằng IELTS có đi du học được chăng?

Tất cả các trường cao đẳng, đại học ở Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,…đều yêu cầu sinh viên phải có năng lực tiếng Anh nhất định tùy vào bậc học để xét tuyển đầu vào thông qua chứng chỉ quốc tế IELTS. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có đi du học được không nếu bạn chưa có bằng IELTS đủ điểm ?

Bỏ qua tất cả các yếu tố khác mà chỉ xét đến vấn đề ngôn ngữ, nếu tiếng Anh bạn chưa đủ để vào học chính thức hoặc thậm chí bập bõm, bạn vẫn có thể hoàn thành hồ sơ đi du học nhé, phần này các trung tâm tư vấn du học sẽ hỗ trợ và hướng dẫn cho các bạn khi làm hồ sơ vì khi chưa đủ trình độ tiếng Anh để học thẳng vào chính khóa hoặc chưa có bằng IELTS đủ điểm thì sinh viên thường xét tuyển vào chương trình dự bị, thông thường là học các khóa tiếng Anh từ 12 tuần đến 01 năm tùy vào bài kiểm tra đầu vào.

Đối với các bạn có bằng IELTS đủ điểm xét duyệt các bạn sẽ vào học luôn chương trình chính thức mà không cần mất thời gian học tiếng Anh dự bị. Vẫn có một số trường bắt buộc tất cả các sinh viên quốc tế làm một bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào cho dù các bạn có bằng hay chưa. Tuy nhiên, tất cả sinh viên đã có bằng IELTS 6.5 trở lên đều vượt qua dễ dàng bài thi này.

Học tiếng Anh ở nước ta hay nước bạn?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta sẽ tìm hiểu xem lớp học tiếng Anh ở nước bạn như thế nào nhé:

Các lớp tiếng Anh tại nước ngoài thường chỉ dành cho sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pakistan, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam,…. Mỗi lớp từ 10 – 15 sinh viên. Việc học tiếng Anh này tốn thời gian, tốn tiền nhiều, nhưng bù lại nó giúp sinh viên quốc tế tự tin hơn vì các kỹ năng giao tiếp sẽ được cải thiện và thái độ học tập cũng đi vào nề nếp. Cái hay và cũng là cái dở của hình thức lớp này là sinh viên buộc phải nói tiếng Anh với nhau và với giáo viên nhưng đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi cách phát âm của các sinh viên quốc tế khác. Thời lượng mỗi ngày học khoảng 5 giờ nhưng thực tế sinh viên cũng không học được nhiều nếu thụ động. Cuối mỗi level nếu sinh viên không tiến bộ, không qua được các bài kiểm tra cuối khóa thì phải đóng tiền học lại. Vì vậy, nếu sinh viên nào có sẵn trình độ tiếng Anh tốt ngay khi ở quê hương mình thì lợi thế rất đáng kể, ít nhất là tiết kiệm được rất nhiều chi phí (khoảng 2000 – 5000 USD cho việc học và sinh hoạt mỗi tháng) và được cấp phép đi làm thêm tùy theo trường, đối với sinh viên đang học tiếng Anh thì không đủ điều kiện vừa học vừa làm.

Một vấn đề nữa là đối với bạn nào không vững về ngữ pháp thì gặp vấn đề lớn khi học tiếng Anh ở các lớp dự bị, vì ở các lớp này họ không đào sâu về ngữ pháp cho các bạn. Bạn nào siêng phải tự học lại phần này trên mạng nếu không sau này khi làm luận hay thuyết trình thì ngữ pháp sai rất nhiều nhưng chắc chắn một điều là không giáo sư nào sửa cho các bạn hoặc thậm chí chỉ cho các bạn lỗi sai căn bản này.

Khá nhiều sinh viên Việt Nam đã học cao đẳng, đại học ở Anh, Úc, New Zealand, Canada thừa nhận rằng: Sau mấy năm đi học, tốn rất nhiều tiền, nhìn lại thấy tiếng Anh của mình có tiến bộ hơn cũng chỉ là giao tiếp đơn thuần như để đi chợ, hỏi đường, mua thức ăn nhanh,…chứ không bao nhiêu người có thể vượt lên tầm cao mới trong tiếng Anh tạm gọi là gần như những gì dân học thuật sử dụng, nghĩa là nói có câu cú, ngữ điệu, phát âm dễ nghe, ý tứ rõ ràng, ai nghe cũng hiểu được. Và không ít bạn phải quay về Việt Nam để học tiếng Anh hoặc từ bỏ luôn giấc mơ du học.

Còn học ở Việt Nam, chắc chắn các bạn sinh viên sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí, về phần văn phạm cũng không cần lo lắng, quan trọng là tìm được một nơi học chất lượng hiệu quả, lên kế hoạch học sớm và chăm chỉ để đạt mục tiêu

Nếu bạn nói lưu loát ngôn ngữ của dân bản xứ (hay ít ra là dễ nghe với họ) thì khả năng hòa nhập cộng đồng rất cao, khả năng thành công trong học tập cũng cao (ít ra là không vật vã với việc học), và khả năng không bị kì thị là rất rõ. Trình bày quan điểm, đưa ra yêu cầu, tranh luận phản biện, đi phỏng vấn xin việc,…mà ngôn ngữ của mình người nghe không hoặc khó hiểu được thì dễ thất bại.

Vậy hãy chuẩn bị tiếng Anh thật tốt trước khi bước chân sang nước bạn để tự tin nắm quyền chủ động và lợi thế cho bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X