fbpx

DÙNG SAT, IELTS XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC VIỆT NAM

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo vừa công bố kỳ thi quốc gia năm 2019 sẽ tập trung cho phần xét tốt nghiệp phổ thông. Các trường có thể dùng kết quả này để xét vào ĐH hoặc sử dụng như là 1 tiêu chí để tham khảo. Hiện nhiều trường ĐH đã bắt đầu lên kế hoạch tuyển sinh, trong đó có phần xét học bạ.

Lập tức hiệu trưởng một số trường cấp 3 chỉ đạo cho giáo viên “trùng tu” học bạ cho học sinh lớp 12 trường ta, để các em có ưu thế so với các trường khác, vì cái điểm trong học bạ này chẳng ai kiểm soát được. Thế là cơn mưa điểm 9, điểm 10…..đã xuất hiện trong học bạ HS lớp 12 năm nay. Xưa nay cứ thấy ai thi 3 môn hai mấy điểm, vô trường điểm chuẩn cao…thì tưởng học giỏi, ai dè “cái hiểu biết của chúng ta là giới hạn”, như vụ Hà Giang, thực hư khó lần.

Đứng trước tình trạng cứ có “chính sách” là có “đối sách” của đội ngũ “trí khôn của ta đây”, các trường có uy tín đã lập tức lên kế hoạch tuyển sinh ngay từ bây giờ. Đại học Fulbright, ĐH đào tạo theo hình thức giáo dục khai phóng của Việt Nam, dự kiến chỉ tuyển tinh hoa với số lượng rất ít ỏi, đã bỏ kinh phí đi 1 vòng các trường chuyên và trung học PT nổi tiếng ở các tỉnh để chiêu dụ thí sinh giỏi. Các trường ĐH quốc gia đã lên kế hoạch cho kỳ thi năng lực (một hình thức kiểm tra kiến thức và tư duy khá tiên tiến, nên cho thi nhiều lần trong năm để học sinh lớp 12 có thể muốn thi lúc nào thì thi). Một số trường tiên tiến hơn đã chọn SAT và IELTS, ví dụ có 3 trường ĐH nổi tiếng ra thông báo, học sinh lớp 12 có IELTS 6.5 là tuyển thẳng. Một số trường nổi tiếng hơn đã yêu cầu học sinh viết bài luận và hẹn phỏng vấn qua skype hoặc điện thoại để nghe chất giọng, biết cách giao tiếp và tư duy ngôn ngữ của các bạn. Cá biệt có 1 trường ĐH xuất sắc nhất Việt Nam đã yêu cầu xét duyệt phần công tác xã hội, khả năng gắn kết cộng đồng và khả năng làm từ thiện, cũng như các năng lực đặc biệt như giải nhất các cuộc thi khoa học kỹ thuật, có bài báo quốc tế, xuất bản sách, có huy chương thể dục thể thao….bên cạnh các chỉ tiêu về tiếng Anh như IELTS…

Một số trường Y đã bắt đầu kiểm tra thêm phần sức khoẻ thể chất và tâm lý thay vì cứ Toán Hoá Sinh như nhiều năm trước. Các ĐH đã bắt đầu có sự tuyển sinh giống các ĐH ở nước ngoài, đây là một dấu hiệu rất đáng khích lệ. Cần rất nhiều tiêu chí để xét tuyển một học sinh vào ĐH thay vì dựa trên các môn thi kiến thức như xưa nay (áp dụng cho ĐH hàn lâm, các ĐH ứng dụng không cần thiết). Các bạn học sinh cấp 3 nên nắm xu thế để học cho phù hợp, nhất là rèn luyện thể thao thể dục, thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đọc sách và hùng biện, tranh luận và giao tiếp, tham gia công tác xã hội và cộng đồng….để có thể vô được những ĐH mình ưa thích. Các ĐH cần thiết phải lên tuyển sinh ngay từ bây giờ, để từ năm lớp 11, 12, các bạn đã biết là đã đỗ ĐH (tức có trường đã nhận mình, y chang các nước khác), chỉ cần thi tú tài nhẹ nhàng là nộp vô, xong đi học. Hoặc có thể nộp vô xong, bảo lưu 1 năm, đi chơi, đi làm 1 năm gọi là gap year, xong năm sau vô học. Sinh viên nên gây áp lực với gia đình để mỗi cá nhân tự do lựa chọn trường mình học, cha mẹ không được can thiệp. Các bạn có thể học ở các ĐH toàn quốc, ở tỉnh thành phố này có thể qua tỉnh thành phố khác để đi học, sẽ tốt hơn cho các bạn vì 18 năm ở mãi một địa phương đã quá chán rồi, dù đó là thủ đô hay thành phố lớn nhất nước thì cũng chỉ nên trải qua năm mười năm sống, làm việc, học tập ở đó là đủ.

Đời người cần phải có nhiều màu sắc, đi học đi làm tung tẩy khắp nơi. Nay ở Đà Lạt, mai ở Cần Thơ, mốt Phú Quốc, bữa kia Nha Trang, bữa nọ Mỹ, Pháp, Nhật, Úc….Giới trẻ thế giới đều vậy cả, học sinh New York hay sang California học ĐH. Học sinh Bắc Kinh hay đi Quảng Châu học, học sinh Seoul thì sang Busan, học sinh Tokyo thì sang Osaka. Phải đi chỗ khác học, tách ly ra khỏi gia đình để trưởng thành và không bị mệt óc. Phải mạnh dạn tách ra, kiên quyết ra đi (trừ mấy con gà công nghiệp hoặc đầu óc ngây ngô, không có tự tư duy độc lập thì cha mẹ đặt đâu con nằm đấy, giống Thánh Gióng dưới 3 tuổi).

Giáo dục bậc ĐH phải từng bước giống thế giới vì thế giới phẳng, phân công lao động quốc tế. Người nước ngoài sẽ đến VN học đại học, làm việc và chúng ta sẽ ra nước ngoài tương tự. Cho nên mọi kiến thức, đầu vào đầu ra và cách thức đào tạo phải giống như họ. Các trường uy tín phải tìm cách tuyển được học sinh thông minh, cá tính,….để sau này các bạn có thành tựu, mang lại vẻ vang cho trường. Trường ĐH nào ở nước ngoài cũng hay ghi trên bảng vàng những nhân vật xuất chúng đã từng tốt nghiệp, tạo sự tự hào rất lớn cho các thế hệ sinh viên sau và tăng tỷ lệ sinh viên mong muốn vào trường đó học.
(ST – Tony Buổi Sáng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X