9 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ KHI LÀM BÀI WRITING IELTS

1. Không viết quá ngắn:
Trong bài thi Writing, bạn phải viết tối thiểu 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2. Nếu viết ít hơn số lượng từ này thì chắc chắn điểm số của bạn sẽ không cao. Trong quá trình luyện tập viết, bạn chỉ cần xác định 1 dòng bạn thường viết khoảng bao nhiêu từ, điều này sẽ giúp bạn biết tương đối được số lượng từ mình đã viết mà không cần mất thời gian ngồi đếm lại từng chữ, bạn sẽ không kịp thời gian để làm việc này.

2. Không viết quá dài:
Giám khảo cần một bài chất lượng chứ không phải số lượng, vì vậy viết càng nhiều không có nghĩa là bạn càng được nhiều điểm. Nếu bạn không phải là một người viết ở trình độ cao thì không nên dành thời gian để viết thật dài, chỉ cần viết đủ số lượng từ yêu cầu và dành thời gian còn lại để kiểm tra ngữ pháp của bài viết.

3. Lên kế hoạch và kiểm tra bài viết:
Đừng chỉ cắm cuối viết khi bắt đầu và dừng viết khi thời gian đã hết. Bạn nên dành ra khoảng 5-10 phút đầu tiên để đọc hiểu đề bài và lên dàn ý cho bài viết của mình. Bạn cũng nên dành ra khoảng 5 phút trước khi hết giờ để kiểm tra lại ngữ pháp của mình.

4. Dành nhiều thời gian cho Task 2:
Task 2 sẽ chiếm 2/3 tổng số điểm của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên dành khoảng 15-20 phút để hoàn thành Task 1 và thời gian còn lại chỉ tập trung cho Task 2.

5. Trình bày rõ ràng:
Bạn không cần viết chữ quá đẹp, nhưng bài của bạn phải được trình bày rõ ràng và dễ đọc. Nếu giám khảo không thể đọc được những gì bạn viết thì bạn sẽ gặp rắc rối to. Một mẹo để viết rõ ràng là các bạn nên tập viết các chữ rời ra chứ không nên nối chúng vào nhau, cách viết này tuy chậm hơn đôi chút nhưng sẽ giúp những bài viết của bạn (đặc biệt là những bạn viết chữ xấu) trông sẽ rõ ràng hơn nhiều.

6. Bố cục rõ ràng:
Đừng viết một lèo từ trên xuống dưới mà phải chia bài viết của bạn thành nhiều đoạn khác nhau. Mở bài 1 đoạn, kết bài 1 đoạn, thân bài bạn nên chia thành nhiều đoạn để diễn đạt nhiều quan điểm.

7. Đừng viết lại y chang câu hỏi:
Nhiều trường hợp bạn muốn sử dụng chủ đề câu hỏi để làm câu dẫn trong phần mở bài hoặc kết bài. Cố gắng viết lại theo ngôn ngữ của bạn chứ không nên lấy y chang như đề bài, bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa hoặc paraphase câu hỏi.

8. Sử dụng đa dạng cấu trúc câu:
Để đạt điểm cao, trong bài viết bạn phải cho giám khảo thấy bạn có khả năng viết câu đơn, câu ghép và câu phức.

9. Đọc kỹ câu hỏi:
Cố gắng đọc thật kỹ câu hỏi để hiểu chủ đề là gì. Nếu bạn viết lạc đề hoặc trả lời lang mang không đúng những gì câu hỏi yêu cầu thì bạn sẽ bị điểm thấp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.