Cải thiện Listening Ielts qua 4 bước

Nhiều bạn cứ nghĩ chỉ cần nghe nhiều tiếng Anh thì tự khắc trình độ listening của mình sẽ lên, nhưng điều này chỉ đúng một phần. Phương pháp nghe này là nghe thụ động, nó giúp bạn duy trì cũng như nắm bắt được ngữ điệu của người nói. Tuy nhiên, những từ vựng mới mà bạn chưa tiếp xúc thì bạn sẽ không nghe được cũng như không hiểu nghĩa, điều này dẫn đến việc bạn sẽ không thể hiểu được toàn bộ nội dung bài nghe. Vậy chúng ta cải thiện điều này thế nào ? Kết hợp nghe cả thụ động và chủ động luôn bạn nhé. Chủ động ở đây có nghĩa là bạn sẽ phải đọc transcript, liệt kê tất cả những từ vựng mới ra để học nghĩa và phát âm cho đến khi bạn hiểu hết nội dung và cách phát âm của từ vựng mới.

Bây giờ hãy thử thay đổi cách học nghe của mình nào. English Guide đã chia ra thành các bước luyện kỹ năng listening sau đây, chỉ cần thực hiện theo thôi các bạn nhé

Bước 1: Đọc transcript và học hết từ mới 

Bạn cần làm bước này bởi vì những từ bạn không biết thì chắc chắn không nghe được, nên bạn cần đảm bảo là bạn hiểu và quen với hầu hết từ vựng trong bài.

 Bước 2: Làm đề Listening

Sau khi bạn đã chắc chắn là nội dung của bài nghe không quá khó, bây giờ bạn hãy thử nghe và làm đề nhé.

Bước 3: Kiểm tra lại đáp án bằng cả key và transcript

Sau khi làm xong thì kiểm tra lại đáp án kết hợp với transcript. Những câu sai thì phải hiểu được vì sao mình sai, do từ vựng mới mình không nhớ nghĩa hay do không nghe được phát âm, … và bản thân phải cải thiện để không lặp lại lỗi sai đó nữa.

Bước 4: Luyện nghe thụ động

Vậy là sau khi học từ vựng mới, làm đề, kiểm tra lại lỗi sai thì lúc này bạn mới bật bài listening lên để nghe đi nghe lại. Bạn có thể nghe trong lúc làm những việc khác (nghe thụ động) để duy trì bạn nhé. Lúc này bạn sẽ nhớ kỹ hơn từ vựng cả về nghĩa và phát âm.

Hãy nhớ, chất lượng quan trọng hơn số lượng bạn nhé. Quan trọng không phải số lượng đề bạn giải nhiều thế nào, mà là chất lượng trong từng đề mà bạn giải

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *