fbpx
Cấu trúc writing ielts

Cấu Trúc Writing Ielts Và Cách Lập Dàn Bài Hiệu Quả

Nhiều bạn học viên thắc mắc vì sao thường không bao giờ viết đủ 2 bài Writing Task 1 và Task 2 trong vòng 1 tiếng đồng hồ mặc dù đã nắm rất kĩ cấu trúc và cách làm bài ielts writing. Hoặc lúc đang viết nửa chừng thì hết ý để viết. Hoặc tệ hơn đang viết nửa chừng thì bỗng dưng thấy cái ý mình viết không hợp, lạc đề và thế là phải bỏ nguyên những phần đã viết để tìm ý mới? Chỉ có một nguyên nhân duy nhất dẫn đến tất cả các hệ quả trên, đó chính là các bạn không chịu lập dàn bài cho bài viết của mình, thường chỉ mất 5-7 phút!

Hôm nay, Luyện thi Ielts EG sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết Cấu trúc writing Ielts và cách lập dàn bài hiệu quả nhé!

1. Vì sao phải lập dàn bài cho IELTS WRITING TASK 1 và TASK 2

 • Dàn bài sẽ giúp bạn đảm bảo 2 tiêu chí khó nhất trong chấm thi IELTS Writing là Task Response & Cohesion. Giúp bạn viết bài đúng topic, không lạc đề cũng như kế hoạch bạn sẽ viết ý nào trước, ý nào sau, sắp xếp ý như thế có mạch lạc, hợp lí hay là không. Các ý trong từng đoạn Body thân bài có được sắp xếp để support cho câu main idea hay là không, có làm vững chắc cho luận điểm cả bài bạn đưa ra hay là không…
 • Bên cạnh đó, trong lúc lập dàn ý bạn cũng nên list ra những từ vựng có liên quan trực tiếp tới topic đề thi IELTS WRITING mà bạn đang viết để khi tiến hành viết bài thì không quên những từ vựng quan trọng.

2. Thời gian cho việc lập dàn bài IELTS WRITING

 • Đối với IELTS WRITING TASK 2, bạn nên dành 5-7 phút cho việc lập dàn bài.
 • Đối với IELTS WRITING TASK 1, bạn nên dành 2-3 phút cho việc lập dàn bài.

3. Hướng dẫn từng bước cách lập dàn bài IELTS WRITING TASK 1

BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích đề & Xác định dạng Biểu đồ bạn sẽ viết là dạng gì

Trong đó phải xác định được những yếu tố sau:

3.1. Chủ ngữ chính của bài biểu đồ là gì?

3.2. Chia thì cho bài biểu đồ như thế nào cho đúng

Phân biệt cách xác định thì trong IELTS WRITING TASK 1

 • Nếu đề bài cho năm HIỆN TẠI, thì các bạn phải chia thì SIMPLE PRESENT (Hiện tại).
 • Nếu đề bài không cho năm gì cả, tức là biểu đồ không đề cập tới năm tháng gì cả, thì các bạn cũng phải chia thì SIMPLE PRESENT.
 • Nếu đề bài cho năm QUÁ KHỨ, thì các bạn phải chia thì SIMPLE PAST (Quá khứ).
 • Nếu đề bài cho năm TƯƠNG LAI, thì các em phải chia thì SIMPLE FUTURE (Tương lai).

3.3. Đơn vị đo lường của bài biểu đồ là gì?

Điểm hay sai nhất là biểu đồ cho number mà các bạn lại mô tả %, mình nên lưu ý kỹ nhé!

BƯỚC 2: Phải suy nghĩ cho ra câu Overall sẽ viết cái gì, thường thường câu overall sẽ viết 2 câu

BƯỚC 3: Suy nghĩ ra hướng viết 2 đoạn body của bài IELTS WRITING TASK 1

Sẽ chia bố cục cho 2 đoạn body như nào cho hợp lí. Không cần viết bằng tiếng anh ở bước này, cơ mà phải viết cho được ý bằng tiếng việt các bạn muốn viết.

4. Hướng dẫn từng bước cách lập dàn bài IELTS WRITING TASK 2

BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích đề & Xác định dạng Essay bạn sẽ viết là dạng gì

Luyện thi Ielts EG đã hướng dẫn từ A đến Z cách xác định 8 dạng essay thường gặp nhất trong IELTS WRITING TASK 2, các bạn nên đọc thêm vì phần này rất quan trọng!

Có tất cả những dạng đề chính sau:

 • Opinion Essay
 • Discuss both views & give your opinion
 • Two-questions
 • Cause-effect
 • Problem – solution
 • Advantages & Disadvantages
 • Advantages outweigh disadvantages
 • Is it a negative or positive development

BƯỚC 2: Xác định rõ quan điểm bạn sẽ ủng hộ là gì, từ đó hình thành ý tưởng viết câu 2 của introduction (câu 2 introduction thực ra là câu conclusion paraphrase). Và phải giữ nhất quán quan điểm này của mình xuyên suốt cả bài.

BƯỚC 3: Từ bước 2 bạn đã có luận điểm để bạn bảo vệ xuyên suốt cả bài viết. Ở bước 3 bạn sẽ bắt đầu đưa ra 2 luận điểm nhỏ ứng với 2 đoạn thân bài để bảo vệ luận điểm chính ở câu 2 intro bước 2 bạn đã làm.

BƯỚC 4: Trong mỗi lí do nhỏ của mỗi đoạn thân bài, bạn sẽ phân chia bố cục từng đoạn theo bố cục của một đoạn PARAGRAPH, tức là bạn sẽ phải plan cho được main idea, reasons/explanations, examples cho mỗi đoạn body

1 đoạn Paragraph sẽ luôn luôn có 3-4 câu, bố cục chặt chẽ như sau:

 • Câu 1 – Câu Main idea – Đây là câu nói lên ý chính của đoạn Paragraph, các bạn phải viết làm sao mà câu này rất rõ ràng và súc tích, để khi người đọc đọc vào câu đầu tiên này sẽ hiểu được toàn bộ đoạn paragraph đó bạn đang muốn viết về vấn đề gì.
 • Câu 2 – Câu giải thích và mở rộng đi sâu vấn đề – Bạn sẽ mở rộng ý và giải thích thêm cho người đọc hiểu vì sao lại có câu Main idea như vậy. Tức là bạn sẽ viết mở rộng vấn đề và giải thích thêm câu Main idea cho người đọc hiểu.
 • Câu 3 – Câu ví dụ – Cho ví dụ làm sáng tỏ luận điểm chính là câu Main idea, ví dụ này nhằm mục đích sẽ chứng minh vì sao câu Main idea đó là đúng.
 • Câu 4 – Câu tóm tắt lại ý – Câu này có thể có hoặc không, tùy vào bài – tức là, bạn sẽ làm kết luận cho luận điểm chính của bài, và nếu muốn thì có thể mở rộng ra chút nữa.

Bước 5: Cố gắng brainstorm nhiều nhất có thể những từ vựng LIÊN QUAN TRỰC TIẾP đến topic mà bạn đang viết nhé!

5. Ví dụ mẫu từng bước cách lập dàn bài IELTS WRITING TASK 1

Sau đây Luyện thi Ielts EG sẽ hướng dẫn các bạn cách lập dàn ý bài biểu đồ dưới đây:

cấu trúc writing ielts
Ví dụ mẫu từng bước lập dàn ý

BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích đề & Xác định dạng Biểu đồ bạn sẽ viết là dạng gì

Dạng này là dạng mixed, vừa biểu đồ tròn, vừa bảng biểu, sau đó sẽ trả lời lần lượt 3 câu hỏi Quan Trọng sau:

1. Chủ ngữ chính của bài biểu đồ là gì?

Bài này sẽ có 2 Chủ ngữ chính:

 • Chủ ngữ chính của biểu đồ pie: Causes of worldwide land degradation (%)
 • Chủ ngữ chính của table: % land degraded by…

2. Chia thì cho bài biểu đồ cho đúng

Vì đề bài cho during the 1990s, nên bài này sẽ chia thì simple past.

3. Đơn vị đo lường của bài biểu đồ là gì?

Đơn vị của pie sẽ là %

Đơn vị của table sẽ là %

BƯỚC 2: Phải suy nghĩ cho ra câu Overall sẽ viết cái gì, thường thường câu overall sẽ viết 2 câu

Câu Overall sẽ viết 2 câu, nêu 2 đặc điểm chính nhất của biểu đồ, thường trong biểu đồ mixed câu overall 1 câu sẽ dành cho mỗi biểu đồ

Câu Overall:

Overall, it is clear that worldwide land degradation was caused equally by these 3 mentioned reasons, namely over-grazing, over-cultivation and deforestation. Besides, Europe witnessed the highest percentage of degraded land, among which deforestation was the main culprit.

Có thể trong lúc lập dàn bài các bạn không cần viết hết cả câu như trên, nhưng ít ra các bạn phải viết được tiếng việt 2 câu overall mà các bạn dự định sẽ viết nhé!

Bước 3: Suy nghĩ ra hướng viết 2 đoạn body của bài IELTS WRITING TASK 1

Body 1: Viết biểu đồ Pie với những đặc điểm sau:

– Over-grazing là main reason, trong khi đó 2 reasons còn lại là over-cultivation & deforestation nó lại gần như tương đương nhau ( nêu số liệu cả 3 reasons).

– Other reasons thì chiếm tỉ trọng rất nhỏ 7%.

Body 2: Viết bảng biểu với những đặc điểm sau:

 • Xét giữa các lục địa với nhau: Europe là vô địch trong land degradation, sau đó tới Oceania, trong khi chỉ có 5% đất ở North American là bị thoái hóa
 • Xét về lí do vì sao đất bị thoái hóa ở các lục địa: có thể thấy lí do làm cho đất bị thoái hóa ở các lục địa là rất khác nhau:

+ Trong khi deforestation gây thoái hóa đất ở Europe nhiều nhất thì ở 2 lục địa còn lại là gần như là ít nhất.

+ Chỉ có over-grazing gây ra degradation có vẻ đều nhau ở 3 lục địa, nêu số liệu

Example: lập trong 2-3 phút sẽ là:

Dạng Mixed

Bài này sẽ có 2 Chủ ngữ chính

– Chủ ngữ chính của biểu đồ pie: Causes of worldwide land degradation (%)

– Chủ ngữ chính của table: % land degraded by…

– Chia thì simple past

– Đơn vị của pie sẽ là %

– Đơn vị của table sẽ là %

Overall, it is clear that worldwide land degradation was caused equally by these 3 mentioned reasons, namely over-grazing, over-cultivation and deforestation. Besides, Europe witnessed the highest percentage of degraded land, among which deforestation was the main culprit.

6. Ví dụ mẫu từng bước cách lập dàn bài IELTS WRITING TASK 2

Đề bài: The rising levels of congestion and air pollution found in most of the world cities can be attributed directly to the rapidly increasing number of private cars in use. In order to reverse this decline in the quality of life in cities, attempts must be made to encourage people to use their cars less and public transport more.To what extent do you agree or disagree?

BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích đề & Xác định dạng Essay bạn sẽ viết là dạng gì

Bởi vì đề đã nêu To what extent do you agree or disagree? vậy nên chắc chắn bài này sẽ thuộc dạng Opinion Essay

BƯỚC 2: Xác định rõ quan điểm bạn sẽ ủng hộ là gì, từ đó hình thành ý tưởng viết câu 2 của introduction (câu 2 introduction thực ra là câu conclusion paraphrase). Và phải giữ nhất quán quan điểm này của mình xuyên suốt cả bài

Bài viết mẫu:

In this day and age, more and more contemporary attention has been placed on the opinion that it is vital for governments to urge local people to use public transport rather than private vehicles. And this opinion has my support for below reasons

Câu gạch chân (And this opinion has my support for below reasons) chính là câu thứ 2 intro mà các bạn phải plan trước cho bằng được).

BƯỚC 3: Từ bước 2 bạn đã có luận điểm để bạn bảo vệ xuyên suốt cả bài viết. Ở bước 3 bạn sẽ bắt đầu đưa ra 2 luận điểm nhỏ ứng với 2 đoạn thân bài để bảo vệ luận điểm chính ở câu 2 intro bước 2 bạn đã làm

Luận điểm mà bạn cần bảo vệ xuyên suất cả bài sẽ là And this opinion has my support for below reasons, tức là sẽ ủng hộ việc dùng public transport, thì khi đọc kĩ lại đề bài

The rising levels of congestion and air pollution found in most of the world cities can be attributed directly to the rapidly increasing number of private cars in use. In order to reverse this decline in the quality of life in cities, attempts must be made to encourage people to use their cars less and public transport more. To what extent do you agree or disagree?

Chúng ta dễ dang nhận thấy đề đã cho sẵn hint là congestion và air pollution. Vậy hãy chia bố cục 2 đoạn body để support cho câu 2 introduction của như sau:

 • Body 1: Firstly, using public transport definitely helps to alleviate congestion (câu này sẽ là câu main idea của body 1)
 • Body 2: Secondly, air pollution is very likely to be combat as long as public transport is chosen as prime mode of transport (câu này sẽ là câu main idea của body 1)

BƯỚC 4: Trong mỗi lí do nhỏ của mỗi đoạn thân bài, bạn sẽ phân chia bố cục từng đoạn theo bố cục của một đoạn PARAGRAPH, cụ thể bạn sẽ phải plan cho được main idea, reasons/explanations, examples cho mỗi đoạn body

Ở bước 4, chúng ta sẽ đi tìm thêm reasons và examples cho 2 đoạn body đã làm ở bước 3.

In this day and age, more and more contemporary attention has been placed on the opinion that it is vital for governments to urge local people to use public transport rather than private vehicles. And this opinion has my support for below reasons

Body 1Firstly, using public transport definitely helps to alleviate congestion (câu này sẽ là câu main idea của body 1)

 • Reason: An increase in transportation vehicles especially cars has led to traffic congestion in major cities
 • Example: HCMC vs Singapore

Body 2: Secondly, air pollution is very likely to be combat as long as public transport is chosen as prime mode of transport (câu này sẽ là câu main idea của body 1)

 • Reason: Exhaust fumes from private vehicles (cars or motobikes) are main causes of air pollution
 • Example: China & HCMC

Bước 5: Cố gắng brainstorm nhiều nhất có thể những từ vựng LIÊN QUAN TRỰC TIẾP đến topic mà bạn đang viết

Dispose/release/get rid of
Contaminate/pollute
Cut/reduce
Conserve
Degrade ecosystems/habitats/the environment
Fight/take action on/reduce/stop global warming

Offset carbon/CO2 emissions
Reduce (the size of) your carbon footprint
Achieve/promote sustainable development
Raise awareness of environmental issues

Vậy dàn ý mà chúng ta lập trong 7 phút sẽ là:

 • In this day and age, more and more contemporary attention has been placed on the opinion that it is vital for governments to urge local people to use public transport rather than private vehicles. And this opinion has my support for below reasons
 • Body 1: Firstly, using public transport definitely helps to alleviate congestion (câu này sẽ là câu main idea của body 1)

Reason: An increase in transportation vehicles especially cars has led to traffic congestion in major cities

Example: HCMC vs Singapore

 • Body 2: Secondly, air pollution is very likely to be combat as long as public transport is chosen as prime mode of transport (câu này sẽ là câu main idea của body 1)

Reason: Exhaust fumes from private vehicles ( cars or motobikes) are main causes of air pollution

Example: China & HCMC

 • Các từ vựng có liên quan trực tiếp đến topic:

Dispose/release/get rid of
Contaminate/pollute
Cut/reduce
Conserve
Degrade ecosystems/habitats/the environment
Fight/take action on/reduce/stop global warming

Offset carbon/CO2 emissions
Reduce (the size of) your carbon footprint
Achieve/promote sustainable development
Raise awareness of environmental issues

Vậy là Luyện thi Ielts EG đã hướng dẫn từ A đến Z cho bạn Cấu trúc writing Ielts và cách lập dàn bài hiệu quả. Việc còn lại để đạt target IELTS WRITING, bạn phải nắm vững cấu trúc và thực hành lập dàn bài cho mỗi bài viết IELTS WRITING nhiều nhé!

Link bài viết: Cấu trúc writing Ielts và cách lập dàn bài hiệu quả

Tổng hợp những bài hay về Luyện thi Ielts writing:

28 mẹo để đạt 8.0 Ielts writing task 1

50 Cấu trúc luyện thi Ielts writing task 1 – 2

Luyện thi Ielts writing task 2 – mệnh đề quan hệ chỉ mục đích

20 phút luyện thi Ielts writing task 1 dạng table

9 điều cần nhớ khi làm bài writing Ielts

Các website nâng cao kỹ năng reading cho bạn

Tính từ miêu tả tính cách tiêu cực

Bạn có biết các thành ngữ về “Moon”?


Review của học viên Luyện Thi Ielts tại Anh Ngữ English Guide:

https://edu2review.com/danh-gia/trung-tam-anh-ngu-english-guide

https://www.facebook.com/pg/EnglishGuideVN/reviews/

 • Làm bài Luyện Thi Ielts online MIỄN PHÍ dưới đây:

Luyện Thi Ielts online: https://bit.ly/ILOTest

Luyện Thi Toeic online: https://bit.ly/TOETest

Luyện Thi Giao Tiếp online: https://bit.ly/COMTest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *