fbpx
phúc khảo ielts có bị hạ điểm

Phúc Khảo Ielts Có Bị Hạ Điểm hay không?

Chào các bạn! Bạn sẽ làm gì nếu sau khi nhận được kết quả điểm thi Ielts mà điểm số không như mong đợi? Một trong những mối quan tâm lớn nhất của thí sinh là có nên phúc khảo bài Ielts hay không. Và Phúc khảo Ielts có bị hạ điểm hay không?

Hầu như có rất ít hướng dẫn chính thức từ IDP và Hội đồng Anh (BC) về vấn đề này. Vì vậy Luyện thi Ielts EG sẽ đưa ra một số lời khuyên dưới đây nhé!


1. Khi nào bạn NÊN phúc khảo?

phúc khảo Ielts có bị hạ điểm

– Bạn tin rằng bạn đã làm mọi thứ một cách chính xác và bạn đã chuẩn bị đầy đủ.

Nếu bạn đã chuẩn bị cho kỳ thi của mình một cách hiệu quả và bạn tự tin rằng bài kiểm tra diễn ra tốt đẹp. Có lẽ bạn nên nhờ một giáo viên đáng tin cậy giúp đỡ mình. Nhiều thí sinh nghĩ rằng mình đã làm rất tốt, nhưng trong thực tế, họ chỉ đơn giản là không có đủ kiến thức để đánh giá bài thi khách quan hoặc đã bị hiểu sai bởi những người khác.

– Bạn luôn được đánh giá bởi một giáo viên IELTS hoặc giám khảo IELTS có kinh nghiệm. Và điểm số của bạn luôn luôn cao hơn kỳ thi này.

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn nên đảm bảo rằng người đánh giá kết quả của bạn thực sự biết cách đánh giá khả năng của bạn. Hãy nhớ rằng không phải tất cả giáo viên IELTS đều biết cách đánh giá chính xác các bài kiểm tra IELTS. Nhưng khi bạn tự tin là mình đúng thì hãy tiến hành phúc khảo ngay nhé!

Tất cả các đánh giá trên lớp của bạn cũng nên được thực hiện trong các điều kiện thi thật để trở nên đáng tin cậy hơn khi bạn so sánh để đi phúc khảo.

Nếu bạn đã làm bài kiểm tra trước đó và bài kiểm tra mới nhất của bạn cho thấy rằng tổng điểm của bạn thấp hơn, bạn nên đi phúc khảo. Trường hợp, nếu đã hơn một năm kể từ lần kiểm tra cuối cùng và từ đó đến nay bạn vẫn chưa dành ra thời gian để chuẩn bị. -> Kỹ năng tiếng Anh của bạn rất có khả năng đã bị giảm sút đấy nhé!

2. Khi nào bạn KHÔNG NÊN phúc khảo?

Khác biệt về điểm số của các kỹ năng của bạn nhiều hơn 2

Nếu một trong những kỹ năng của bạn cao hơn 2 band điểm so với tổng điểm của tất cả kỹ năng, bài thi của bạn tự động sẽ được xem xét lại tại trung tâm tổ chức thi và đánh giá IELTS đặt ở quốc gia của bạn. Điều này có nghĩa là một giám khảo thông thường và một giám khảo cấp cao đã đánh giá phần thi của bạn. Và không chắc rằng một giám khảo thứ ba sẽ có một ý kiến khác.

Bạn không hiểu câu hỏi trong bài thi Viết

Nếu bạn thấy Task 1 hoặc Task 2 đặc biệt rất khó, rồi có thể bạn đã không trả lời đúng câu hỏi và bạn sẽ bị trừ điểm nặng vì điều này.

Bạn đã không đạt đến giới hạn về số từ cần có trong bài thi Viết

Nếu bạn không viết ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2, bạn có khả năng mất rất nhiều điểm.

Bạn tiếp tục nhận được cùng một số điểm, và điều này cứ lặp đi lặp lại

Nếu bạn liên tục nhận được cùng một điểm số, đó chính là điểm số của bạn. Đạt được số điểm tương tự nhiều lần cho thấy bạn cần phải nâng cao hơn về trình độ. Như kỹ năng IELTS, kiến thức về bài kiểm tra, trình độ tiếng Anh tổng quát của bạn hoặc cả ba trước khi bạn có thể đạt số điểm cao hơn.

Bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp của bạn có số điểm cao hơn bạn

Đây là một lý do phổ biến một cách đáng ngạc nhiên. Chỉ vì một người nào đó bạn biết có số điểm cao hơn bạn và bạn nghĩ rằng bạn giỏi như họ hoặc thậm chí tốt hơn họ, không có nghĩa là điểm số của bạn là sai. Nó chỉ cho thấy rằng bạn và người bạn biết không thực sự ở cùng trình độ hoặc đơn giản là họ đã làm tốt hơn vào ngày thi.

Bạn cần cải thiện hơn một nửa tổng số điểm của mình

Các giám khảo đôi khi có thể nhầm lẫn, nhưng dường như không thể có trường hợp họ nhầm lẫn hơn đến hơn một nửa tổng số điểm.

Điều này không được chắc chắn, nhưng rõ ràng rất hiếm khi xảy ra.

Bạn muốn giám khảo xem xét về bài Nghe hoặc Đọc của mình

Những câu hỏi này chỉ có đúng hoặc sai, do đó, sẽ không có ý nghĩa gì khi bạn yêu cầu chấm lại hai phần này.

3. Một giải pháp tốt hơn

 • Giống như hầu hết mọi thứ trên thế giới, IELTS không phải là một hệ thống hoàn hảo. Hầu hết những người làm bài kiểm tra nhiều hơn một lần đều có được các điểm số khác nhau. Việc này không phụ thuộc quá nhiều vào cách thức mà bài kiểm tra được đánh giá. Mà là việc các câu hỏi đưa ra có phù hợp cho cá nhân bạn hay không và việc bạn biểu hiện như thế nào vào ngày thi. Do đó, có vô số các yếu tố khác nhau dẫn đến kết quả không giống nhau!
 • Nếu bạn có thời gian cũng như điều kiện về tài chính, bạn nên đăng ký thi nhiều lần và bạn thường sẽ nhận được điểm số cao hơn ở một trong số những lần đó.
 • Một chiến lược đúng đắn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều so với việc yêu cầu phúc khảo bài thi. Bạn đơn giản chỉ cần học hỏi từ kinh nghiệm trước đó, đăng ký dự thi và đối mặt với nó một lần nữa.

4. Lưu ý làm thủ tục phúc khảo

 • Nó được gọi một cách chính thức là yêu cầu chấm phúc khảo bài thi IELTS.
 • Bạn phải nộp đơn đăng ký trong vòng 6 tuần kể từ khi có kết quả ban đầu của bạn tại trung tâm kiểm tra ở quốc gia của bạn.
 • Bài kiểm tra sẽ được gửi đến Cambridge hoặc Melbourne và được đánh giá bởi một giám khảo cấp cao. Họ sẽ không được thông báo điểm gốc của bạn.
 • Bạn có thể yêu cầu chấm lại toàn bộ bài kiểm tra hoặc chỉ từng kỹ năng độc lập, chẳng hạn như kỹ năng Reading hoặc Writing.
 • Nếu kết quả thay đổi, bạn sẽ được cấp bảng điểm mới và hoàn lại phí phúc khảo.
 • Nếu kết quả không thay đổi, bạn sẽ nhận lại bảng điểm của mình.
 • Toàn bộ quá trình mất 6 – 8 tuần, nhưng khoảng sau 03 tuần là có kết quả phúc khảo nhé.
 • Bạn sẽ không thể sử dụng chứng chỉ gốc của mình trong quá trình này.
 • Sau khi đóng lệ phí các bạn nhớ giữ lại hóa đơn, vì nếu sau phúc khảo lên điểm các bạn sẽ được nhận lại phí phúc khảo. Khi nhận lại phí các bạn nhớ đem theo Passport hoặc CMND.

IELTS không công bố bất kỳ số liệu thống kê nào về tỷ lệ phần trăm phúc khảo thành công. Bên cạnh đó, mỗi trường hợp đều khác nhau, nên rất khó để xác định xem bạn có nên yêu cầu chấm lại bài thi hay không. Tuy nhiên, những lời khuyên bên trên cũng đã giúp ích cho các bạn cái nhìn về phúc khảo ielts có bị hạ điểm hay không? Và khi nào nên làm phúc khảo rồi nhé!

Xem thêm BÀI VIẾT: Những điều cần biết về phúc khảo điểm thi Ielts IDP – BC

5. Góc học tập Luyện thi Ielts EG

http://englishguide.vn/goc-hoc-tap-eg/

Các bài viết nổi bật: 

Cấu trúc Ielts writing và cách lập dàn bài hiệu quả

28 mẹo để đạt 8.0 Ielts writing task 1

50 Cấu trúc luyện thi Ielts writing task 1 – 2

Luyện thi Ielts writing task 2 – mệnh đề quan hệ chỉ mục đích

20 phút luyện thi Ielts writing task 1 dạng table

9 điều cần nhớ khi làm bài writing Ielts

Các website nâng cao kỹ năng reading cho bạn

Tính từ miêu tả tính cách tiêu cực

Bạn có biết các thành ngữ về “Moon”?

Xem thêm bài viết: Câu chuyện du học và chứng chỉ IELTS

Theo dõi Fanpage EGhttps://www.facebook.com/EnglishGuideVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *